Hướng dẫn lắp đặt phao điện tự động tắt mở máy bơm an toàn đúng cách

  Thứ Mon, 31/12/2018  (2)Bình luận

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG CHO MÁY BƠM

Tuyển đại lý phân phối Thiết bị điện Siron trên toàn quốc.

 

PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ

1.1. Phao điện bị hỏng dẫn đến bể nước bị bơm tràn:

Khi phao điện bị hỏng và tràn bể nước, nếu có người ở nhà thì máy bơm còn được tắt đi, nhưng khi không có ai ở nhà thì nước cứ tiếp tục được bơm làm hao phí lượng nước và hao phí điện. Có những trường hợp phải nộp hàng chục triệu tiền nước do phao điện bị hỏng. Do đó bạn nên lựa chọn loại phao điện kín nước có chất lượng tốt và sử dụng công suất cho phao điện hợp lý.

1.2. Phao điện bị hỏng dẫn đến bể chứa nước cạn mà máy bơm vẫn chạy làm cháy máy bơm:

Khi không có nước mà máy bơm vẫn chạy không tải làm nhiệt độ của máy bơm tăng cao do không được làm mát từ nước và do chạy không tải nên động cơ quay rất nhanh. Khi lượng nhiệt vượt quá giới hạn sẽ làm hỏng máy bơm, thậm chí chập cháy điện và bén lửa nếu có vật dễ cháy xung quanh. Bạn nên sử dụng loại phao điện chống cạn kín nước và sử dụng đúng công suất của nó.

1.3. Phao điện rò điện dẫn đến giật điện chết người:

Trường hợp này xảy ra thường là phao kém chất lượng, làm hỏng lớp cách điện giữa phao và tiếp điểm gây ra rò điện ra bồn nước.

Sử dụng dây dẫn không đảm bảo, qua thời gian sử dụng để nắng mưa ngoài trời sẽ bị hở lớp cách điện của dây dẫn ra vỏ bình làm giật người sử dụng nước hoặc người thợ sửa chửa không có kinh nghiệm và chủ quan.

PHẦN 2: XÁC ĐỊNH NGUYÊN NHÂN

Những trường hợp phao hỏng hoặc bị rò điện của phao điện:

2.1. Do chất lượng phao:

Phao điện thường sử dụng loại phao điện đấu phía trên bể nước, téc nước, ... khi phơi mưa nắng sẽ bị hỏng lớp vỏ cách điện của phao, dẫn đến phao điện bị hỏng thậm chí có thể gây rò điện nguy hiểm đến con người.

Phao điện không kín nước làm hơi nước tích tụ trong phao lâu ngày sẽ làm điện rò rỉ ra ngoài, làm tiếp điểm bị ướt và gây hồ quang điện, ... 

Khắc phục:

Sử dụng loại phao điện kín nước, có độ bền cao. Khi phao điện ngâm dưới bể làm mát phao, nên tuổi thọ của lớp vỏ được bền từ 15 đến 20 năm trước khi phao điện bị rò điện thì nhà sản xuất đã tính toán được số lần bật và ngắt phao điện từ 10,000 lần đến 20,000 lần thì tiếp điểm bên trong phao điện sẽ hỏng trước, buộc người chủ phải thay thế phao điện và tránh được trường hợp xấu nhất xảy ra. Phao điện kín nước khi hỏng không làm dính tiếp điểm và không làm đảo lộn quá trình gây sự cố lãng phí, ...

Nếu có điều kiện bạn sử dụng nguồn DC 12V hoặc 24V  để điều khiển máy bơm nước. (Xem phần dưới).

2.2. Do chất lượng dây dẫn:

Dây dẫn điện từ ổ điện lên phao điện và từ phao điện xuống máy bơm thường được sử dụng loại dây 1; 1,5 thậm chí có trường hợp sử dụng loại dây 0,75 lắp đặt trong nhà cho phao điện ngoài trời. Do quan niệm máy bơm công suất nhỏ hoặc sử dụng qua khởi động từ thì không cần dây dẫn có công suất lớn.

Điều này chỉ an toàn khi nguồn điện cấp cho dây dẫn và phao điện là nguồn điện 1 chiều DC 12 hoặc 24V nhằm đóng ngắt rơ le trung gian để điều khiển máy bơm nước, nguồn điện này an toàn với người nên không gây nguy hiểm nếu bị dò điện.

Tuy nhiên qua những ngày phơi mưa nắng ngoài trời, dây điện trong nhà được mang ra lắp ngoài trời sẽ bị hỏng vỏ cách điện, chuột cắn, ... dẫn đến hở điện ra ngoài và gây nguy hiểm cho mọi người và hỏng phao điện dẫn đến tràn nước hoặc cháy máy bơm.

Khắc phục:

Để khắc phục được nhược điểm này, bạn nên chọn loại dây dẫn tốt, có thể chống được mưa nắng và nhiệt độ ngoài trời cao, ... đồng thời lắp thêm ống gen bảo vệ, ... hướng đi của dây điện cũng cần phải đảm bảo không bị vật sắt cứa vào hoặc gần với sắt, kim loại khi phơi nắng bị nhiệt độ cao làm chảy nhựa của dây dẫn.

2.3. Do cách lắp đặt sai:

Lắp đặt phao điện cho máy bơm có công suất lớn mà không sử dụng khởi động từ, dẫn đến quá tải cho phao điện. Nếu như sử dụng phao điện kín nước thì quá tải sẽ chỉ làm hỏng tiếp điểm trước khi dẫn đến sự cố cháy chập vì trong phao điện kín nước còn có 1 lớp bảo vệ tự công tắc tiếp điểm phao được làm bằng loại chất liệu chống cháy. Nhưng loại phao không kín nước lắp phía trên có thể dẫn đến cháy tiếp điểm gây rò điện vì khi đánh tia lửa điện, sẽ làm chảy nhựa và cháy nếu quá tải.

Không lắp aptomat chống rò chống giật điện cho máy bơm nước, đối với máy bơm nước để đảm bảo an toàn cần lắp aptomat chống giật cho máy bơm, vì có trường hợp chính máy bơm rò điện ra vỏ gây ra rò điện ra toàn hệ thống nước trong gia đình.

Cách khắc phục: Xem phần hướng dẫn dưới đây.

2.4. Do người lắp đặt, sửa chữa chủ quan:

Phao điện sử dụng lâu năm mà vẫn hoạt động, chủ nhà thường chủ quan nên không thay thế kịp thời, đến khi có sự cố mới thay.

Định kỳ thì phao thường phải thay trong khoảng thời gian từ: 1 đến 2 năm, phao điện kín nước thay trong khoảng thời gian từ 4 đến 5 năm. Tùy chu trình đóng ngắt của phao điện và máy bơm có nhiều hay ít và nguồn điện sử dụng là nguồn 1 chiều hay nguồn xoay chiều có điện áp thấp hay điện áp cao.

Đừng tiếc tiền mà cố sử dụng cho đến khi hỏng, có thể khi hỏng sự cố còn gây lãng phí hơn nhiều lần tiền mua phao điện.

Khắc phục:

Tìm hiểu về an toàn điện trước khi thực hiện lắp đặt hoặc sửa chữa, nếu bạn không có điều kiện xin hãy thuê thợ điện có kinh nghiệm sửa chữa cho bạn.

PHẦN 3: CÁCH LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN ĐÚNG CÁCH

Chú ý: Sơ đồ dưới đây là phần đấu chi tiết, bạn cần có thêm các thiết bị bảo vệ quá tải, chống mất pha, ... có công suất nhỏ hơn công suất khởi động từ.

3.1 CÁCH 1: LẮP PHAO ĐIỆN CHO MÁY BƠM CÔNG SUẤT NHỎ: MÁY BƠM CÓ CÔNG SUẤT < 350W.

Đối với máy bơm bước có công suất nhỏ (<350W), bạn có thể sử dụng phao trực tiếp tắt và mở máy bơm, tuy nhiên cần đảm bảo kỹ thuật sau:

1 - Dây dẫn từ nguồn điện lên phao điện và từ phao điện xuống máy bơm phải là loại dây tốt, chịu nhiệt độ ngoài trời và có gen bảo vệ.

2 - Do đặc tính của nguồn điện, bạn lắp pha lửa lên phao, pha nguội vào máy bơm thì độ an toàn sẽ cao hơn là lắp pha nguội lên phao và pha lửa vào máy bơm. Tuy nhiên dù chọn cách đấu nào đi nữa thì bạn cũng cần sử dụng aptomat chống giật của những hãng đảm bảo chất lượng như Simon, ... tránh sử dụng những hãng không đảm bảo chất lượng đến khi xảy ra sự cố rò điện sẽ gây nguy hiểm. Tuy nhiên bạn cũng yên tâm vì nếu lắp dây điện theo yêu cầu 1 thì hiện tượng rò điện bằng không, vì phao điện được thiết kế sao cho khi phao hỏng cần thay thế (50,000 lần bật tắt) thì dây dẫn của phao vẫn an toàn và khi thay phao mình sẽ thay luôn cả đoạn dây này, nên độ an toàn được đảm bảo. 

Khi đấu pha lửa vào máy bơm, lúc máy bơm không chạy thì dây kia của máy bơm vẫn có điện. Do vậy quan niệm đưa pha nguội lên phao điện để an toàn là không khả thi, có nguy cơ bị giật nếu máy bơm không được đấu nối cẩn thận và bị hỏng do rò điện ra ngoài vỏ.

Sơ đồ đấu nối phao điện cho máy bơm công suất nhỏ 1 pha:

3.2 CÁCH 2: LẮP PHAO ĐIỆN VỚI KHỞI ĐỘNG TỪ: SỬ DỤNG CHO MÁY BƠM CÓ CÔNG SUẤT LỚN HOẶC MÁY BƠM 3 PHA, NHIỀU MÁY BƠM, ...

Khởi động từ chỉ dùng khi máy bơm có công suất cao, sử dụng khởi động từ để đảm bảo tuổi thọ của phao điện được lâu hơn, đảm bảo dây dẫn lên phao điện không bị nóng vì quá tải, ... .

Nguyên lý hoạt động của khởi động từ tương tự nguyên lý lắp của phao điện sử dụng trự tiếp cho máy bơm, chỉ là thay vì bật tắt trực tiếp máy bơm thì phao điện sẽ bật và tắt khởi động từ, khởi động từ sẽ làm nhiệm vụ bật tắt máy bơm.

Sơ đồ lắp 2 phao điện điều khiển 1 máy bơm nước công suất lớn > 350W. Một phao bể trên chống tràn, một phao bể dưới chống cạn.

 

Sơ đồ lắp phao điện chống tràn cho bể chứa trên cho máy bơm công suất lớn > 350W. (Bể được cấp nước vào)

Sơ đồ lắp phao điện kín nước chống cạn cho bể chứa dưới cho máy bơm công suất lớn > 350W. (Bể bị hút nước ra).

Sơ đồ lắp phao điện chống tràn cho bể chứa trên cho máy bơm 3 pha. (Bể được cấp nước vào)

Sơ đồ lắp phao điện kín nước chống cạn cho bể chứa dưới cho máy bơm 3 pha. (Bể bị hút nước ra).

3.3 CÁCH 3: LẮP PHAO ĐIỆN VỚI NGUỒN 12-24V: SỬ DỤNG CHO ĐỊA HÌNH PHỨC TẠP, CÓ NHIỀU VẬT LIỆU DẪN ĐIỆN HOẶC DÂY CHÔN DƯỚI ĐẤT TRÊN ĐƯỜNG ĐI TỪ MÁY BƠM ĐẾN PHAO ĐIỆN

Sử dụng nguồn biến áp 12V hoặc 24V cấp cho phao điện, phao điện ở trạng thái hoạt động sẽ cấp nguồn cho Rơ le tương ứng với mức điện áp của biến áp đã cấp cho phao điện.

Ở tiếp điển (Thường mở) của rơ le đấu nguồn điện 220V để điều khiển khởi động từ, khởi động từ sẽ đóng mạch điện và cấp điện cho máy bơm hoạt động.

Những thiết bị cần:

- Phao điện kín nước Siron Sr FSW-2M.

- Biến áp từ 220V xuống 12V hoặc 24V.

- Rơ le 12V hoặc 24V phù hợp với đầu ra của máy biến áp.

- Khởi động từ:

Khởi động từ sẽ chọn công suất để đảm bảo chịu tải được cho máy bơm và sử dụng bền. Thông thường sẽ chọn gấp đôi chỉ số của máy bơm, ví dụ máy bơm có công suất 1,500W 1 pha thì phải chọn khởi động từ có công suất là: Công suất khởi (A) = (1500 / 220) x 2 = ~ 13A ta chọn khởi 16A.

Nên nhớ là công suất chịu tải của khởi động từ phải lớn hơn Aptomat chống quá tải.

Ưu điểm:

- Phao điện sẽ sử dụng lâu và bền hơn.

- Khi xảy ra sự cố, hoặc dây dẫn để ngoài trời quá lâu bị rò điện sẽ không tạo ra mối nguy hiểm cho con người và động vật khi vô tình tiếp xúc với nguồn điện.

Nhược điểm:

- Giá thành cho các thiết bị sẽ cao, bảo dưỡng, bảo trì phải là người có chuyên môn.

Sơ đồ lắp phao điện sử dụng nguồn biến áp 12V-24V DC, an toàn cho người sử dụng

 

3.4 CÁCH 4: LẮP 2 PHAO ĐỂ PHÂN BIỆT 2 MỨC NƯỚC CAO VÀ MỨC NƯỚC THẤP TÙY CHỈNH

 

 

PHẦN 4: ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM KẾT HỢP CÁC CHỨC NĂNG KHÁC

4.1 Kết hợp phao điện Siron và điều khiển từ xa

Ưng dụng:

4.2 Kết hợp phao điện Siron và hẹn giờ:

Ứng dụng: Khi kết hợp phao điện và hẹn giờ, bạn sẽ giải quyết được các vấn đề sau:

+) Nước hết vào ban đêm, máy bơm khởi động gây ồn. Kết hợp hẹn giờ chỉ cho máy bơm hoạt động vào ban ngày ngay cả khi ban đêm có vượt qua ngưỡng phao cấp điện cho máy bơm hoạt động.

+) Lắp máy bơm trực tiếp từ đường ống nước cung cấp nước từ nhà máy, nhưng một số thời điểm trong ngày, áp lực nước sẽ nhỏ.

4.3 Kết hợp phao điện Siron và cảm ứng

4.3.1 Ứng dụng: Lắp cho tiểu cảnh, thác nước, ...

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (2)
binh-luan

Bofindili

23/10/2022

2019, 15 41 authored by Manon Duforestel, Arulraj Nadaradjane, Gwenola Bougras Cartron, Joséphine Briand, Christophe Olivier, Jean Sébastien Frenel, François M cialis tablets for sale

binh-luan

Preonry

16/04/2022

Vjppkj Achat Vrai Viagra Ligne https://bestadalafil.com/ - Cialis Amoxicilina 500 Mg From Mexico Flhpez May mimic cardiac chest pain which may lead to unnecessary workup for ischemic heart disease Mbpgrb Cialis isotretinoin order internet no physician approval Mzyfwt https://bestadalafil.com/ - Cialis