Cách đo và kiểm tra công suất của máy bơm nước gia đình

  Thứ Mon, 31/12/2018  (0)Bình luận

HƯỚNG DẪN ĐO CÔNG SUẤT MÁY BƠM NƯỚC GIA ĐÌNH VÀ CÁCH CHỌN THIẾT BỊ PHÙ HỢP

 

Để biết được công suất máy bơm nước đang sử dụng của nhà bạn là bao nhiêu, công suất thực tế khi sử dụng là bao nhiêu Watt (W), dòng điện của nó là bao nhiêu Ampe (A), ... , khi biết công suất của máy bơm bạn sẽ căn cứ vào đó để chọn những bộ phao điều khiển hoặc công tắc tơ (Contacter) sử dụng cho hệ thống máy bơm nước tự động.

Thông thường, nhà sản xuất máy bơm thường ghi chỉ số công suất tiêu thụ của máy bơm trên vỏ nơi dễ nhìn nhất, bạn hãy quan sát kỹ trên lắp cầu đấu hoặc gần đó. Nhưng do quá trình sử dụng thông số đó bị mờ đi hoặc bạn nghi ngờ hoặc muốn kiểm tra chính xác công suất thực tế là bao nhiêu W để biết máy bơm đã nguốn bao nhiêu điện hoặc đã quá già máy làm tiêu hao nhiều công suất, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

Sử dụng đồng hồ đo điện năng tiêu thụ đa năng dạng ổ cắm để kiểm tra.

Bước 1: Bạn cắm máy bơm vào thiết bị đo.

Bước 2: Cắm thiết bị đo vào ổ cắm điện 220V.

Bước 3: Khi máy bơm hoạt động đã ổn định bạn quan sát các chỉ số hiển thị trên màn hình thiết bị đo công suất. Ngoài ra nó còn hiển thị thêm các chỉ số như: Dòng điện Ampe (A); Điện áp Voltage (V); Công suất tiêu thụ tối thiểu; Công suất tiêu thụ tối đa; Công suất trung bình; Tổng thời gian sử dụng; Tổng công suất sử dụng (KWh).

Khi đo được công suất sử dụng của máy bơm, bạn cần chọn thiết bị điều khiển như phao điện hoặc khởi động từ có công suất chịu tải gấp đôi công suất mình đã đo được từ máy bơm.

Cach do cong suat may bom nuoc cua gia dinh nha dan

Thiết bị đo công suất máy bơm

Công thức tính công suất thiết bị tải khác cho máy bơm = Công suất thực tế từ máy bơm x 2 (Trong lý thuyết là x căn 2).

Sử dụng khởi động từ cho máy bơm trong trường hợp nào?

Khởi động từ hay còn gọi là Contactor giúp bảo vệ quá tải cho thiết bị điều khiển máy bơm như phao điện, điều khiển từ xa, ... giúp chúng không phải chịu tải trực tiếp từ máy bơm nữa làm cho các thiết bị điều khiển có thể mở rộng để điều khiển những chiếc máy bơm có công suất lớn, ...

Trong trường hợp bạn sử dụng phích cắm của máy bơm cắm trực tiếp vào nguồn điện trong nhà bạn và chỉ cho máy bơm hoạt động khi cần và tắt máy bơm khi không cần thì không cần sử dụng khởi động từ nữa. Những ứng dụng sau đây tôi sẽ nói những ứng dụng bắt buộc phải có khởi động từ.

Khi bạn muốn lắp một máy bơm mà khi bể chứa bên trên hết nước sẽ tự động bật máy bơm và bể bên dưới cạn nước sẽ tự đông tắt máy bơm.

Khi bạn muốn điều khiển bật tắt máy bơm bằng điều khiển Remote hoặc điều khiển qua điện thoại: Bạn có thể bật và tắt máy bơm từ khoảng cách xa hoặc ở bất cứ nơi nào bằng 1 chiếc điện thoại thông minh.

Khởi động từ có rất nhiều loại khác nhau, nhiều công suất khác nhau, do đó bạn cần xác định được máy bơm của bạn có những thông số và chỉ số hoạt động như thế nào để chọn khởi động từ một cách chính xác nhất, không bị quá tải khi sử dụng. Do đó bạn cần xác định các thông số như: Điện áp, dòng điện, công suất định mức và công suất thực tế của máy bơm. Dựa vào những phép tính đã nêu ở phần trên, bạn dễ dàng chọn được loại khởi động từ phù hợp nhất, an toàn nhất, ...

 

Viết bình luận của bạn: