Các lỗi thường gặp ở máy bơm nước nguyên nhân và cách khắc phục lỗi

  Thứ Mon, 31/12/2018  (0)Bình luận

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, máy bơm nước gần như là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc cấp nước sinh hoạt hàng ngày cho chúng ta. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, máy bơm nước không thể tránh khỏi những lúc gặp sự cố, chúng tôi sẽ tổng hợp 9 sự cố thường gặp nhất khi sử dụng máy bơm nước và cách khắc phục để các bạn có thêm kiến thức và kỹ năng trong việc sử dụng và sửa chữa máy bơm nước.

Máy bơm nước bị chập cháy khi đang sử dụng

Đây được xem là sự cố nguy hiểm và khó khắc phục nhất trong quá trình sử dụng máy bơm nước. Nguyên nhân có thể là do nguồn cấp điện không ổn đinh, sử dụng sai quy định, để bơm ở những nơi ẩm ướt hoặc do nguồn cấp nước bị mất, máy bơm hoạt động lâu khi không có nước cũng có thể bị chập cháy.

Để khắc phục sự cố này trước hết bạn phải rút giắc cắm nguồn của máy bơm ra khỏi ổ điện, nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra và sửa chữa. Tránh không được tự ý động vào máy bơm lỡ bị rò điện sẽ rất nguy hiểm.

Máy bơm nước bị rò điện

Động cơ máy bơm nước bị rò rỉ là sự cố thường gặp khi sử dụng máy bơm nước. Nguyên nhân của sự cố có thể bắt nguồn do nước chảy vào hoặc hỏng mất phần cách điện ở chỗ nối dây hoặc dây cuốn động cơ.

Việc khắc phục sự cố này không quá phức tạp. Bạn hãy thử sấy khô chỗ dây nối hoặc dây cuốn động cơ, nếu vẫn chưa khắc phục được thì chỉ cần sửa chữa chỗ dây nối bị hư hỏng là được.

Máy hoạt động những không thấy nước lên

Khi bạn cắm nguồn máy bơm mà vẫn thấy máy hoạt động nhưng lại không thấy nước ra ngoài thì nguyên nhân có thể là do van một chiều bị hở, miệng ống hút bước bị tắc hoặc ống hút nước bị hở, gãy làm mất nước mồi.

Một nguyên nhân nữa cũng có thể xảy ra hiện tượng trên là do mất nguồn nước hoặc nguồn cung cấp nước bị cạn nên cho dù máy bơm hoạt động cũng không có nước chảy ra.

Khi thấy máy bơm hoạt động mà không có nước chảy ra việc đầu tiên cần xử lý là ngắt ngay nguồn điện máy bơm để tránh máy bơm bị cháy . Kiểm tra tìm ra nguyên nhân chính dẫn tới sự cố, tốt nhất là bạn nên xả hết không khí còn đọng trong buồng bơm và mồi lại nước cho máy bơm.

Trong trường hợp phát hiện miệng ống hút nước vào máy bị tắc hay bị hư hỏng (hở, gãy) cần kiểm tra lại ống hút. Nếu cần thiết thì bạn nên thay thế ống hút mới.

Máy bơm hoạt động nghe thấy tiếng ù ù

Động cơ máy bơm nước phát ra tiếng ồn khi hoạt động nguyên nhân là do ổ bi bị khô hoặc bị bào mòn, cánh làm mát của động cơ cọ xát vào nắp chụp cánh làm phát ra tiếng kêu hoặc cũng có thể do bạn đặt máy bơm tại nơi không bằng phẳng nên chân đế của động cơ không cố định.

Để khắc phục sự cố này ta cần sử dụng dầu mỡ bôi trơn động cơ để tra vào ổ bi, kiểm tra cánh làm mát động cơ và điều chỉnh để nó không còn cọ sát vào nắp chụp cánh. Trong trường hợp chân đế không cố định thì bạn cần phải cố định lại chân đế.

Cắm nguồn điện nhưng không thấy máy bơm hoạt động

Khi cắm nguồn điện nhưng không thấy máy bơm hoạt động thì rất có thể điện áp nguồn quá yếu, tụ điện trong mạch cuộn dây phụ của dây quấn động cơ bị hỏng hoặc cũng có thể do phần cánh máy bơm bị hỏng, kẹt, vỡ.

Để khắc phục bạn cần kiểm tra và tăng điện áp nguồn nếu nguyên nhân do điện áp nguồn yếu. Thay tụ và vệ sinh kiểm tra các cánh bơm, vệ sinh thay thế ổ bi mới và mồi lại nước cho máy bơm.

Rò rỉ nước từ trục bơm vào guồng máy

Sự cố này xảy ra khi phớt của máy bơm nước đã bị bào mòn hoặc hư hỏng. Trong trường hợp này bạn chỉ có cách thay phớt mới cho máy bơm.

Động cơ máy bơm chạy bị nóng, tiêu hao nhiều điện

Động cơ máy bơm nước vẫn hoạt động bình thường, tuy nhiên khi chạy thấy hiện tượng nóng, tiêu hao nhiều điện thì nguyên nhân có thể do dây động cơ bị chập vòng, cháy 1 cuộn dây nào đó hoặc cũng có thể do kẹt bi.

Khắc phục hiện tượng này cũng không quá khó khăn nhưng phải cần đến thợ sửa máy bơm nước để quấn lại dây cho động cơ máy bơm.

Bơm dừng đột ngột khi đang hoạt động

Bơm dừng đột ngột khi đang hoạt động nguyên nhân có thể do mất pha, mất điện, dây dẫn bị hỏng hoặc do quá tải làm động cơ bị cháy, nguồn nước cạn phễu hút bị hở.

Lúc này bạn cần kiểm tra lại nguồn cấp điện cho máy bơm để xác định nguyên nhân có phải do mất điện hay mất pha hay không? Nếu không phải do mất điện, hãy rút ngay ổ cắm máy bơm và tìm một thợ sửa chữa máy bơm nước có chuyên môn và kinh nghiệm để xử lý.

Máy bơm nước hoạt động chậm, nước lên yếu

Máy bơm nước hoạt động chậm, nguồn nước ra yếu là hiện tượng xảy ra khi vòng bi của máy bơm nước bị hỏng hoặc bị khô, cuộn dây bị cháy hoặc tụ điện máy bơm bị yếu.

Để khắc phục ta cần kiểm tra bi, nếu khô thì tra thêm mỡ bôi trơn động cơ, nếu hỏng thì cần thay bi mới. Nếu cháy cuộn dây thì cần để thợ sửa máy bơm nước quấn lại máy bơm nước bị cháy, nếu hỏng tụ thì thay tụ mới.

Trên đây là 9 sự cố thường gặp nhất trong quá trình sử dụng máy bơm nước và cách khắc phục. 

 

Viết bình luận của bạn: