Cách đo công suất tiêu thụ điện năng thực tế của máy tính

  Thứ Mon, 31/12/2018  (1)Bình luận

Với những quán Game hoặc công ty, việc tính toán công suất của từng máy tính giúp bạn có thể tính toán được lượng tiêu thụ của cả dàn máy, từ đó dựa vào thông số này để tính được lượng điện năng tiêu thụ để có kế hoạch sử dụng phù hợp cũng như tính toán được việc bố trí nguồn điện sao cho phù hợp và không bị quá tải đường dây.

Với máy tính cá nhân, bạn có thể biết được máy tính của mình có sử dụng đúng công suất thiết kế của nhà sản xuất không, từ đó tính toán được bộ nguồn có còn ổn định hay cần nâng cấp để bảo vệ máy tính tốt hơn.

Từ những kết quả đó mức tiêu thụ tức thời, mức tiêu thụ tối thiểu, mức tiêu thụ tối đa và mức tiêu thụ trung bình của máy tính, mức tiêu thụ trung bình này cần được phân biệt với mức tiêu thụ tối đa và thường được dựa vào để tính toán công suất mỗi khi ta cần tư vấn sắm một bộ nguồn mới cho máy tính.

Ở các quán Game, máy tính thường được bật suốt, có những quán có thể bật 24h/24h để phục vụ khách tới chơi và chắc hẳn trong số các bạn đọc, có không ít người có thói quen để máy tính của mình hoạt động trong suốt thời gian dài để phục vụ việc chơi torrent, làm NAS/file server, render hay đơn giản là chỉ để nghe nhạc. Tuy vậy, có bao nhiêu người trong số chúng ta từng băn khoăn về lượng điện tiêu thụ của chiếc máy cưng của mình – trừ những người đang thiếu thốn về tài chính và phải tự túc với hóa đơn điện hàng tháng. Mức tiêu thụ trung bình này cần được phân biệt với mức tiêu thụ tối đa thường được tính toán mỗi khi ta cần tư vấn sắm một bộ nguồn mới, bởi không phải lúc nào chúng ta cũng để máy chạy hết công suất. Thực tế, đôi lúc một dàn máy cũ với hiệu suất hoạt động kém có thể tiêu tốn nhiều điện năng và đốt thủng ví người dùng tương đối nhanh, đặc biệt là trong bối cảnh giá điện như hiện nay.

Để đo được công suất tiêu thụ của máy tính, chúng ta thường dựa vào các phần mềm tính toán hoặc những trang web có cài phầm mềm đó. Thay vì các dây rợ và dụng cụ phức tạp, phần mềm miễn phí mang tên Joulemeter của Microsoft sẽ giúp chúng ta tính toán tương đối chính xác mức tiêu thụ điện của một máy tínhchạy Windows chỉ với một vài cú click chuột. Trên các máy laptop, theo như hướng dẫn của phần mềm này, người dùng sẽ có kết quả tính toán tương đối đáng tin cậy mà không phải lắp thêm thiết bị phụ trợ nào. Tuy nhiên để cho kết quả chính xác nhất trên máy tính để bàn, các kỹ thuật viên cho biết phần mềm nên được sử dụng kết hợp với một bộ đo điện được thiết kế dạng ổ cắm đo điện năng. Thiết bị mang tên Siron EC-230 này có giá 450,000đ trên trang chủ của nhà sản xuất, để phục vụ việc thống kê, đo các chỉ số trong các môi trường hoạt động thực tế của thiết bị máy tính.

Năng lượng sẽ được ước tính và hiển thị dưới dạng Watts tiêu thụ trên giờ. Chú ý là tiền điện của chúng ta được tính theo KWh (Kilowatts / giờ) – vẫn gọi dân dã là số điện. Nhân giá số điện với mức tiêu thụ này hoặc xem trực tiếp trên màn hình nếu bạn đã định giá để cài vào thiết bị, ta có thể nhanh chóng ước tính được hàng tháng cỗ máy của mình tiêu tốn hết của gia đình bao nhiêu tiền điện. Nếu như dàn máy không quá cũ và nóng, thường thì mức tiêu thụ sẽ thấp hơn nhiều so với các thiết bị như tủ lạnh hay TV màn hình phẳng cỡ lớn.

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

Hello World! https://8yh49i.com?hs=79491d08ee37e767033fee379d4aedb9&

05/12/2022

8tbx28