Tủ điện chống mất pha phao điện nguồn 12V tự động máy bơm nước 3 pha

  Thứ Tue, 17/11/2020  (0)Bình luận

TỔNG HỢP SƠ ĐỒ LẮP RƠ LE CHUYỂN NGUỒN PHAO SIRON

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG RELAY PHAO ĐIỆN SIRON SR-SR11

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM NƯỚC 3 PHA KẾT HỢP RELAY 12V CHUYÊN NGUỒN PHAO ĐIỆN, KHỞI ĐỘNG TỪ, RELAY NHIỆT, CẢM BIẾN DÒNG CHẢY, CHỐNG MẤT PHA

ĐẶT VẤN ĐỀ

Máy bơm nước 3 pha công suất lớn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp, các hệ thống tưới tiêu quy mô lớn hay các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo máy bơm vận hành hoàn toàn tự động, an toàn thì phải lắp thêm phao điện. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn cách đấu phao điện máy bơm 3 pha kết hợp với Rơ le và Contactor hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc của phao thường gặp.

GIẢI PHÁP

Các máy bơm 3 pha đều có công suất rất lớn, dòng điện khi máy khởi động và vận hành rất lớn, khi chúng ta ngắt mạch sinh ra dòng điện tự cảm. Các hiện tượng thực tế này đã tạo điều kiện sinh ra phóng hồ quang tại tiếp điểm đóng ngắt mạch điện trong phao điện. Việc lặp đi lặp lại điều này sẽ gây ra cháy các tiếp điểm phao. Và phao điểm sẽ bị hỏng từ đây. Phao điện hình tròn, kín nước, có các chức năng chống cạn, chống tràn bể nướ thiết bị được kết nối với máy bơm điện thông qua cáp điện, được sử dụng cho bồn nước điều khiển tự động, với chức năng chống cạn và chống tràn.

Chuyện mất pha trong hệ thống điện 3 pha gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Chúng tôi không muốn nói về các hư hỏng mà nó gây ra cho bạn, cho thiết bị của bạn. Đối với máy bơm 3 pha thì khi các thứ tự pha bị thay đổi thì chiều quay cũng sẽ bị thay đổi. Đồng nghĩa với việc hệ thống sẽ bị chạy ngược, điều này đồng nghĩa với việc có thể sẽ gây hư hại, tổn thất cho máy. Chính vì vậy,  chống mất bảo vệ mất pha giúp các thiết bị luôn hoạt động đúng chiều.

Để quyết vấn đề nêu trên, chúng ta phải kết hợp phao điện với Rơ le nhiệt và Contactor hay còn gọi là Khởi động từ. Sự cố rò điện vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta nối phao điện thông qua Contactor. Một Rơ le an toàn sẽ làm thứ trở nên hoàn hoàn, rò điện là sẽ không bao giờ xảy ra. Rơ le nhiệt được lắp cùng với Contactor (Khởi động từ) để bảo vệ các thiết bị điện đặc biệt là động cơ điện khi quá dòng, quá tải trong quá trình hoạt động. Rơ le Siron SR-SR11 an toàn có nhiệm vụ giám sát và điều khiển hệ thống máy bơm nước với tín hiệu nhỏ được đưa qua dây dẫn từ nguồn điện gần máy bơm dẫn lên phao điện ở trên bể nước.

Sẽ vẫn là chưa toàn vẹn nếu sự kết hợp chỉ dừng ở đây. Ta cần kết hợp với cảm biến dòng chảy để giúp  để kiểm soát các thiết bị. Cảm ứng dòng chảy là thiết bị sử dụng để phát hiện dòng chảy trong đường ống của bất kỳ loại chất lỏng nào cần được giám sát như nước, dầu, dung dịch....và thường được sử dụng trong việc bảo vệ bơm nước, tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt dẫn đến cháy máy bơm nước. Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc (công tắc từ tính) bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động.


HƯỚNG DẪN CHỌN THIẾT BỊ

  1. Máy bơm 3 pha
  2. Phao điện Siron 
  3. Relay an toàn
  4. Khởi động từ
  5. Relay nhiệt
  6. Cảm biến dòng chảy
  7. Chống mất pha

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT
 

hình 1.1 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy reset tự động

hình 1.2 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy reset bằng tay

hình 1.3 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng có tiếp điểm khô chảy reset tự động

hình 1.3 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng có tiếp điểm khô chảy reset bằng tay

 

TỔNG KẾT

Qua bài viết này rất mong khách hàng sẽ tiếp cận được các công nghệ mới để đảm bảo về sử dụng điện được an toàn tuyệt đối cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình.

Viết bình luận của bạn: