Sơ đồ chuẩn tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha chống cạn chống tràn

Sơ đồ chuẩn tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha chống cạn chống tràn

16/11/2020

-

Nguyễn Văn Tuấn

-

0 Bình luận

Sơ đồ chuẩn tủ điện điều khiển máy bơm nước 3 pha chống cạn chống tràn

TỔNG HỢP SƠ ĐỒ LẮP RƠ LE CHUYỂN NGUỒN PHAO SIRON

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG RELAY PHAO ĐIỆN SIRON SR-SR11

HƯỚNG DẪN LẮP ĐẶT TỦ ĐIỆN ĐIỀU KHIỂN TỰ ĐỘNG MÁY BƠM NƯỚC 3 PHA CHỐNG CẠN VÀ CHỐNG TRÀN SỬ DỤNG NGUỒN PHAO ĐIỆN 12V

 

ĐẶT VẤN ĐỀ

Máy bơm nước 3 pha công suất lớn được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng sản xuất công nghiệp, các hệ thống tưới tiêu quy mô lớn hay các hệ thống phòng cháy chữa cháy. Để đảm bảo máy bơm vận hành hoàn toàn tự động, an toàn thì phải lắp thêm phao điện. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn cách đấu phao điện máy bơm 3 pha kết hợp với Rơ le và Contactor hạn chế tối đa các sự cố hỏng hóc của phao thường gặp.

GIẢI PHÁP

Các máy bơm 3 pha đều có công suất rất lớn, dòng điện khi máy khởi động và vận hành rất lớn, khi chúng ta ngắt mạch sinh ra dòng điện tự cảm. Các hiện tượng thực tế này đã tạo điều kiện sinh ra phóng hồ quang tại tiếp điểm đóng ngắt mạch điện trong phao điện. Việc lặp đi lặp lại điều này sẽ gây ra cháy các tiếp điểm phao. Và phao điểm sẽ bị hỏng từ đây.

Để quyết vấn đề nêu trên, chúng ta phải kết hợp phao điện với Contactor hay còn gọi là Khởi động từ. Sự cố rò điện vẫn có thể xảy ra nếu chúng ta nối phao điện thông qua Contactor. Một Rơ le an toàn sẽ làm thứ trở nên hoàn hoàn, rò điện là sẽ không bao giờ xảy ra. Rơ le Siron SR-SR11 an toàn có nhiệm vụ giám sát và điều khiển hệ thống máy bơm nước với tín hiệu nhỏ được đưa qua dây dẫn từ nguồn điện gần máy bơm dẫn lên phao điện ở trên bể nước.

Sẽ vẫn là chưa toàn vẹn nếu sự kết hợp chỉ dừng ở đây. Ta cần kết hợp với cảm biến dòng chảy để giúp  để kiểm soát các thiết bị. Cảm ứng dòng chảy là thiết bị sử dụng để phát hiện dòng chảy trong đường ống của bất kỳ loại chất lỏng nào cần được giám sát như nước, dầu, dung dịch....và thường được sử dụng trong việc bảo vệ bơm nước, tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt dẫn đến cháy máy bơm nước. Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc (công tắc từ tính) bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động.

HƯỚNG DẪN ĐẤU NỐI

Dưới đây là các trường hợp đấu nối máy bơm nước 3 pha kết hợp cảm biến dòng chảy

hình 1.1 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy reset tự động

 

hình 1.2 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy reset bằng tay

hình 1.3 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy tiếp điểm khô reset tự động

hình 1.4 : Sơ đồ mạch máy bơm nước ba pha kết hợp phao điện 12V có cảm biến dòng chảy tiếp điểm khô reset bằng tay 

 

HƯỚNG DẪN CHỌN THIẾT BỊ

- Máy bơm nước 3 pha

- Aptomat

- Relay An toàn SR-SR11: Chuyển nguồn phao điện từ 220V xuống 12V.

- Cảm biến dòng chảy: Cảm nhận dòng nước chảy hoặc không có nước chảy.

- Chống mất pha:

- KHỞI ĐỘNG TỪ: Chịu trách nhiệm chịu tải máy bơm thay cho Rơ le 12V, Cảm biến dòng chảy, ... .

Các thông số cơ bản để tính chọn Contactor:

Điện áp Ui: là điện áp chịu được khi làm việc của contactor, nếu vượt quá điện áp thì contactor sẽ bị phá hủy, hỏng.

Điện áp xung chịu đựng Uimp: là khả năng chịu đựng điện áp xung của contactor

Điện áp Ue: giải điện áp mà contactor chịu được, trên mỗi contactor thời ghi rõ dải dòng và áp làm việc mà nó chịu đựng được

Dòng điện In: là dòng điện chạy qua tiếp điểm chính của contactor khi làm việc (tải định mức và điện áp định mức)

Dòng điện ngắn mạch Icu: dòng điện mà contactor chịu đựng được trong vòng 1s, thường nhà sản xuất cung cấp theo loại contactor.

Điện áp cuộn hút Uax: theo mạch điều khiển ta chọn, có thể là DC, AC, 110V hay 220V.

ĐỘNG CƠ 1 PHA

P = UIcosφ ⇒  I = P/(Ucosφ).

I = P/(220×0.8) ≈ P/176.

ĐỘNG CƠ 3 PHA

P = √3UIcosφ ⇒  I = P/(√3Ucosφ).

I = P/(√3x380x0.8) ≈ P/526,5.

 

I : Dòng điện động cơ sử dụng (dòng điện định mức )

P : Công suất động cơ, tính bằng oát (W) – Thông số này thường được ghi ở nhãn gắn trên vỏ động cơ, Nếu vỏ động cơ ghi là HP (mã lực – là đơn vị đo công suất của Anh) thì 1HP = 0.75 KW= 750W

U : Điện áp sử dụng được đo giữa 2 pha.  Thông số này được ghi trên nhãn gắn ở vỏ động cơ và cũng chính là nguồn điện bạn cấp cho động cơ. Nếu động cơ 3 pha 380V thì U=380V. Nếu động cơ 3 pha 200V thì U=200V, …

Cosφ : Hệ số công suất. Ở Việt Nam, hệ số công suất của lưới điện là 0.8; Nhưng nếu nhà máy của bạn có nhiều động cơ công suất lớn và không có tụ bù công suất thì Cos φ có thể nhỏ hơn 0.8. Nếu bạn dùng Contactor cấp nguồn qua biến tần (Inverter) thì có thể lấy Cosφ = 0.96.

 

TÓM LẠI:

Công suất khởi động từ càng cao hơn so với tính toán càng tốt. Ví dụ chúng ta tính toán công suất của khởi ra con số là 30A thì ít nhất chúng ta nên mua loại khởi từ 40A trở lên.

- Relay nhiệt:

- Timer cho cảm biến dòng chảy:

- DH48S-2Z: Có chức năng đếm ngược thời gian, khi đã hết thời gian thì tiếp sẽ nhảy, chân số 8 và chân số 5 sẽ bị ngắt mạch. Khác với DH48S-S, loại này không tự động reset lại, chỉ khi mất điện nó mới tự động reset.

- DH48S-S: Có chức năng đếm ngược thời gian giữa 2 chu kỳ, khi chu kỳ 1 chạy hết thời gian sẽ đến lượt chu kỳ 2, khi chu kỳ 2 đếm ngược xong thì lại quay về chu kỳ 1. Cứ lần lượt như thế, nếu mất điện và có điện trở lại thì sẽ bắt đầu đếm từ chu kỳ 1.

- Phao điện Siron SR-FSW: Phao điện chống cạn, chống tràn: Có chức năng đo mức nước nhằm phát hiện nước trong bể còn nước hay cạn nước hay nước đã đầy.

- Công tắc

TỔNG KẾT

Qua bài viết này rất mong khách hàng sẽ tiếp cận được các công nghệ mới để đảm bảo về sử dụng điện được an toàn tuyệt đối cho chính bản thân mình và người thân trong gia đình.

 

Bình luận

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: