Cách đấu phao điện bơm nước an toàn tuyệt đối đúng kỹ thuật

  Thứ Thu, 29/07/2021  (0)Bình luận

TỔNG HỢP SƠ ĐỒ LẮP RƠ LE CHUYỂN NGUỒN PHAO SIRON

VIDEO HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG RELAY PHAO ĐIỆN SIRON SR-SR11

Trong sinh hoạt hoặc sản xuất, có những lúc bạn đang sử dụng nước thì nước hết, hoặc khi bơm nước lên phải trông coi để tắt máy bơm. Việc đó lặp lại hàng ngày khiến bạn cảm thấy phiền phức và mệt mỏi.

Do đó bạn cần cách để bạn không cần bận tâm về việc nước còn hay hết cho việc sử dụng nước trong sinh hoạt và sản xuất được tiện lợi hơn, tiện nghi hơn. Bạn sẽ cần một giải pháp điều khiển máy bơm nước tự động mà vừa an toàn và tiết kiệm chi phí.

Vì không phải là người am hiểu rõ về kỹ thuật, bạn không nắm rõ cách làm điều đó hoặc chỉ biết sơ sơ, ... nên cảm thấy hoang mang hoặc khi tiến hành lắp đặt sẽ bị sai kỹ thuật dẫn đến máy bơm hoạt động không như ý muốn hoặc tuổi thọ của phao cũng như máy bơm nước không được cao, nguy hiểm hơn là gây ra những nguy cơ mất an toàn về điện.

 

Cách lắp phao điện đúng cách kỹ kĩ thuật chuyên nghiệp relay role ro le an toàn cho máy bơm nước Sửa phao nước máy bơm bị hỏng chống cạn tràn tự động chuyển nguồn máy bơm 3 pha công suất lớn
Phao điện bị hở điện làm cho điện rò ra bể nước gây giật điện Phao bị hỏng không thể ngắt máy bơm nước, dẫn đến ngập phao gây rò điện
Hai bức ảnh trên không phản ánh chất lượng của phao điện, mà phản ánh việc lắp đặt phao điện sai kỹ thuật.

Sử dụng phao một thời gian, máy bơm lúc bật, lúc không, lúc thì hết nước mà không bơm hoặc lúc nước đầy thì máy bơm không tắt. Khi không có ai ở nhà, máy bơm hoạt động liên tục, bơm nước tràn bể mà không tắt, làm cho nước chảy ra rất lãng phí và có thể tăng gấp mấy lần hóa đơn tiền nước và tiền điện. Khi máy bơm không chạy do phao bị lỗi, lúc về nhà cần nước để tắm rửa hoặc nấu nướng, giặt, ... thì hết nước, một số nhà không có bể ngầm tích nước mà bơm thẳng từ nguồn nước nhà máy nhưng lúc đó giờ cao điểm nên hết nước từ nhà máy nên không thể bơm được.

Nhà có điện tích nhỏ, hoặc kiểu thiết kế ngày xưa nên không có bể ngầm tích nước, phải bơm nước trực tiếp từ được ống cấp nước từ nhà máy, khi giờ cao điểm lại đúng vào lúc cần bơm nước, nhưng lại không có nước dẫn đến máy bơm chạy liên tục không tải, làm tích tụ và phát sinh nhiệt lớn làm đường ống nước chảy ra hoặc cánh quạt của máy bơm tan chảy, nguy hiểm hơn là máy bơm có thể cháy và sinh ra lửa ảnh hưởng nghêm trọng đến an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Và còn nhiều những bất tiện khác khi bạn không nắm rõ nguyên lý cũng như cách thức lắp đặt cho hệ thống điều khiển máy bơm nước tự động.

Siron sẽ hướng dẫn bạn HIỂU và BIẾT CÁCH lắp đặt một hệ thống vận hành máy bơm nước tự động và an toàn tuyệt đối. Siron sẽ giới thiệu với bạn các cách từ cơ bản nhất đến một hệ thống hoàn chỉnh nhất để bạn có thể hiểu rõ nhất, ngay kể cả bạn là chủ nhà hay bạn là thợ điện thì sau bài viết này, bạn sẽ thực hành thành thạo nhất. Chủ nhà có thể tự lắp đặt hoặc sửa chữa, thợ điện có thể áp dụng cách lắp an toàn nhất nhằm mang đến sự an toàn cho người sử dụng và chính bản thân thợ điện trong quá trình thi công lắp đặt hoặc sửa chữa. Dĩ nhiên, nếu bạn là chủ nhà mà quá bận, có thể thuê thợ điện tới làm và bạn cũng biết cách để hướng dẫn, giám sát cũng như kiểm tra tính an toàn và chất lượng của hệ thống. Tin tôi đi, bạn sẽ được an toàn tuyệt đối đối với hệ thống cấp nước của nhà bạn.

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Đầu tiên, hành động sử dụng phích cắm để cắm vào ổ cắm điện làm máy bơm hoạt động khi nước cạn (hoặc nước đầy), và rút phích cắm khỏi ổ cắm điện ra làm máy bơm ngưng hoạt động khi nước đầy (hoặc nước cạn) là hành động có chủ đích. Để thay thế công việc đó khiến nó hoạt động một cách tự động bạn cần 1 thiết bị để nhận biết nước đã đầy hoặc đã cạn, thiết bị đó được gọi là phao điện.

Phao điện có nhiệm vụ nhận biết được bể nước đang cạn hay đang đầy để đóng mạch điện hoặc ngắt mạch điện nhằm thay thế hành động rút phích cắm máy bơm khỏi ổ cắm của con người. Tuy nhiên khác với việc rút phích cắm khỏi ổ cắm đó thì phao điện đóng vai trò là một công tắt để tắt bật máy bơm nước tự động. Tùy trường hợp đấu nối thì phao điện sẽ ngắt một pha hoặc cả pha Lửa hoặc pha Nguội của máy bơm nước.

Để hiểu rõ hơn, Siron cung cấp cho bạn các cách lắp đặt từ đơn giản nhất đến phương pháp an toàn nhất.

A - TỔNG HỢP CÁC CÁCH THÔNG THƯỜNG TRƯỚC NAY THỢ ĐIỆN HAY LÀM VÀ GIỜ NÓ KHÔNG CÒN PHÙ HỢP. BẠN NÊN THAM KHẢO CÁC CÁCH B:

A1 - Chống tràn cho bể chứa nước trên mái:

Lắp đặt phao điện tắt pha Nguội (tắt pha Nguội không an toàn bằng tắt pha lửa):

Nên đấu dây pha lửa nóng hay dây pha nguội lạnh lên trên phao là đúng cách
Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Sơ đồ cấp nguồn nguội lên phao điện bể nước chống tràn cho bể chứa trên. (Không khuyến nghị sử dụng cách này).

Nguyên lý hoạt động:

Nguồn điện pha Lửa (220V) đi vào máy bơm nước tiếp tục đi qua động cơ và đi tới phao điện, nếu:

Phao điện đang ở trạng thái đóng (thông mạch - Bật): Thì nguồn điện là kín mạch và nguồn điện đi tới pha Nguội. Lúc này đoạn dây từ: Máy bơm đến phao điện và đến nguồn nguội là Pha Nguội (An toàn).

Phao điện đang ở trạng thái ngắt (ngắt mạch hay hở mạch - Tắt): Thì nguồn điện từ pha Lửa tới máy bơm và đi tới dây Xanh của phao điện đều là nguồn Pha Lửa (Không an toàn). Phía dây Đen từ Nguồn Nguội đến phao điện là 0V.

Do đó: Nếu máy bơm chạy thì có thể coi cách đấu trên là an toàn vì nó đảm bảo nguồn điện lên phao điện là nguồn Pha Nguội. Nhưng nếu máy bơm không chạy (ngưng hoạt động) thì cách đấu trên không an toàn vì vẫn còn nguồn Pha Lửa từ máy bơm lên trên pha được cấp.

Kết luận: Không an toàn.

Lắp đặt phao điện tắt pha Lửa:

 

Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Kết luận: Không an toàn.

A2 - Chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Lắp đặt phao điện tắt pha Nguội:

Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Kết luận: Không an toàn.

 

Lắp đặt phao điện tắt pha Lửa:

Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Kết luận: Không an toàn.

A3 - Vừa chống cạn cho bể chứa nước trên mái, vừa chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Lắp đặt phao điện tắt pha Nguội:

Trạng thái nguồn điện khi bể chứa trên đang cạn và bể dưới đang cạn.
Bể ngầm đầy nước và bể chứa trên cạn nước Trạng thái nguồn điện khi bể trên đang đầy (Không cần quan tâm bể ngầm đang đầy hay cạn).
Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Kết luận: Không an toàn.

Lắp đặt phao điện tắt pha Lửa:

 

Trạng thái nguồn điện khi bể chứa trên đang đầy và bể dưới đang đầy.
Bể ngầm đầy nước và bể chứa trên cạn nước Trạng thái nguồn điện khi bể ngầm đang cạn (Không cần quan tâm bể trên đang đầy hay cạn).
Trạng thái nguồn điện khi máy bơm hoạt động Trạng thái nguồn điện khi máy bơm không hoạt động

Kết luận: Không an toàn.

KẾT LUẬN PHƯƠNG PHÁP A

Dù là tắt pha LỬA hay pha NGUỘI đều không an toàn nếu như trong quá trình sử dụng, nắng mưa hoặc động vật làm hư hại dây dẫn điện, điện sẽ rò ra vỏ bồn inox hoặc vào đường ống nước sinh hoạt gây nguy hiểm.

B - TỔNG HỢP CÁC CÁCH LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN ĐÚNG KỸ THUẬT AN TOÀN TUYỆT ĐỐI:

Nguồn điện 220V lắp với phao điện lên bể nước thông qua các dây dẫn đấu nối, dù là theo cách đấu nối như thế nào, tắt nguồn pha Lửa hay tắt bằng nguồn Nguội thì đều có những nguy cơ rủi do về tai nạn điện. Do vậy chúng ta cần giải pháp an toàn tuyệt đối, tránh mọi rủi do xảy ra khi sử dụng hệ thống điều khiển máy bơm nước tự động.

Giải pháp cho vấn đề trên là giảm điện áp và dòng điện xuống mức an toàn nhất có thể. Thông thường sẽ sử dụng nguồn biến áp 12V hoặc 24V để cấp nguồn lên phao điện. Tuy nhiên trong kỹ thuật điện tử có rất nhiều cách để giảm điện áp xuống mức 12V hoặc 24V như: Giảm áp trực tiếp hoặc giảm áp cách ly.

Nguồn điện được giảm điện áp từ 220V xuống 12V hoặc 24V bằng phương pháp giảm áp trực tiếp bằng điện trở và tụ điện tuy điện áp đã giảm xuống mức 12V hoặc 24V nhưng vẫn có nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng. Để đảm bảo an toàn tuyệt đối, chúng ta sẽ phải sử dụng loại giảm điện áp bằng biến áp cách ly để cách ly hoàn toàn nguồn điện nguy hiểm ra khỏi dây tín hiệu đưa lên phao điện. Bạn cũng có thể sử dụng biến áp tự ngẫu để đạt được sự an toàn tuyệt đối khi lắp đặt phao điện. Ở đây chúng tôi chọn sử dụng công nghệ biến áp cách ly bởi vì nó có độ bền cao hơn.

Sơ đồ trên cho ta thấy nguồn điện vào 220V được cách ly hoàn toàn với nguồn điện ra phao điện 12V của SR-SR11. Điều này đảm bảo độ an toàn tuyệt đối cho người sử dụng kể cả khi bạn sờ tay không vào đầu ra đấu phao điện.

B1 - Chống tràn cho bể chứa nước trên mái:

Relay role ro le an toàn cho phao điện chính hàng GLelectric SRF111m srf111x srf 111m 111x

Sơ đồ hướng dẫn lắp đặt phao điện cho bể chứa trên với chức năng chống tràn. Đầy nước máy bơm ngưng hoạt động, cạn nước máy bơm hoạt động.

Nguồn điện 220V được nối vào chân số 7 và 8, thông qua rơ le và nối với máy bơm với đầu ra tải cũng là 220V.

Bên trong Relay An toàn SR-SR11 có biến áp chuyển nguồn xuống 12V dẫn lên phao điện và được nối ra phao chống tràn bởi chân số 1 và từ phao nối trở lại chân số 6. Tiếp điển trong phao đóng vai trò là tín hiệu để bật hoặc tắt máy bơm nước 1 cách tự động. Nguồn điện 12V đảm bảo không bị giật điện ngay cả khi con người sờ trực tiếp vào tiếp điểm phao điện.

Hai nguồn tải và tín hiệu được cách ly hoàn toàn với nhau, do đó độ an toàn của sơ đồ lắp đặt phao điện tự động như trên là tuyệt đối cho cách lắp đặt cho bể chứa chống tràn.

B2 - Chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Lắp phao điện cho máy bơm nước bể bồn inox trên mái nhà chống cạn tràn giật chuyển nguồn phao điện

B3 - Vừa chống cạn cho bể chứa nước trên mái, vừa chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Lắp thêm relay role ro le an toàn chuyển nguồn chống giật cho phao điện máy bơm nước gia đình công suất nhỏ

C - SƠ ĐỒ LẮP CHO MÁY BƠM NƯỚC 3 PHA

C1 - Chống tràn cho bể chứa nước trên mái:

Chuyển nguồn an toàn chống cạn tràn giật cho phao điện máy bơm nước 3 pha công suất cao lớn

C2 - Chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Tủ điện tự động điều khiển chống cạn tràn cho máy bơm nước 3 pha 12V

C3 - Vừa chống cạn cho bể chứa nước trên mái, vừa chống cạn cho bể tích nước ngầm:

Sơ đồ lắp phao điện relay chuyển nguồn cho máy bơm nước 3 pha dùng khởi động từ

D - TỔNG HỢP CÁCH ĐẤU VỚI CÁC THIẾT BỊ BẢO VỆ KHÁC: XEM TẠI ĐÂY

 

Nơi mua relay an toàn chuyển nguồn chống giật Siron SR-SR11

- Tại các cửa hàng đồ điện trên toàn quốc.

- Mua online tại:

Sàn thương mại điện tử:

- Shopee.

- Lazada.

- Tiki

- Sendo

- Voso.

- Và các sàn thương mại điện tử khác.

Các website của các đại lý thiết bị điện trên toàn quốc.

Hoặc mua tại Website của hãng Siron: Relay an toàn chuyển nguồn chống giật cho phao điện máy bơm Siron SR-SR11

Nơi bảo hành:

Tại các địa chỉ mua nêu trên hoặc gửi trực tiếp về trung tâm bảo hành của hãng:

Miền Bắc: 26/42 Phố Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Tp. Hà Nội - Điện thoại: 02466629981

Miền Nam: 12/6 đường 18E, Bình Hưng Hòa A, Bình Tân, HCM - Điện thoại: 0936 288 501

Viết bình luận của bạn: