Sửa phao điện chống cạn chống tràn tự động ngắt máy bơm nước bị hỏng

  Thứ Mon, 22/07/2019  (0)Bình luận

Sửa phao điện tự động ngắt nước cho bồn nước INOX, bồn nước nhựa, bể chứa nước

 

Sửa phao điện tự động ngắt nước cho bồn nước INOX, bể nước

Khách hàng thường than phiền là máy bơm không tự ngừng sau khi nước đầy bồn nên máy bơm cứ tiếp tục bơm nước lên, gây ra tình trạng tràn bồn nước gây lãng phí nên yêu cầu thợ điện nước khảo sát và khắc phục. Tiến hành kiểm tra thì nguyên nhân đầu tiên thường phát hiện là do phao chống tràn của bộ phao điện bị hỏng nên không điều khiển được máy bơm ngừng bơm. Bạn hành sửa chữa phao chống tràn hoặc thay thế thiết bị mới để khắc phục tình trạng nêu trên.

Trường hợp 1: Bể dưới đầy nước, bể trên cạn nước máy bơm vẫn không chạy

Trường hợp này được là hệ thống máy bơm nước bị hỏng cho tới khi bể dưới đã tích đủ nước, bể trên đã sử dụng hết nước mà máy bơm vẫn không hoạt động để hút nước từ bể dưới cấp nước lên bể trên. Nếu bỏ qua các yếu tố như máy bơm hỏng hoặc hệ thống dây dẫn bị hỏng mà chỉ xét phao điện đã hỏng thì được chia làm 2 yếu tố và nhiều nguyên nhân dẫn đến phao điện nhanh bị hỏng (Xem chi tiết nguyên nhân phao điện nhanh hỏng phía dưới).

Phao điện bể dưới với chức năng chống cạn bể nước bị hỏng hoặc (và) Phao điện bể trên với chức năng chống tràn bể nước bị hỏng: Phao điện bị hỏng tiếp điểm, dẫn đến khi nước đầy bể dưới hoặc nước bể trên cạn nước phao điện không đóng tiếp điểm trở thành hở mạch điện.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần thay thế phao điện đã bị hỏng, tuy nhiên bạn cần lựa chọn loại phao điện phù hợp để thay thế phao điện đang sử dụng để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu hơn.

Trường hợp 2: Bể dưới cạn nước, bể trên đầy nước mà máy bơm vẫn chạy

Ngoài ra có một trường hợp khác là bồn nước, hay bể nước sử dụng cả phao cơ và phao điện, lúc này phao cơ sẽ kiểm soát việc nước thủy cục vào bồn, khi máy bơm không hoạt động mà nước đang trong thời điểm áp lực mạnh thì vẫn tiếp tục lên bồn. Do đó nếu lúc này phao cơ hỏng thì nước vẫn bị tràn bồn. Trường hợp này thì cần phải tiến hành thay phao cơ để khắc phục sự cố.

Trường hợp 3: Dây dẫn bị hỏng, dẫn đến hở điện ra ngoài

Bạn nên sử dụng bộ Rơ le an toàn 12V dùng cho phao điện SRF-111M (Hình 3.1a).

Trường hợp 4: Hệ thống phao điện hoạt động rất tốt, nhưng khi ngày nghỉ áp lực nước từ nhà máy cao, dẫn đến nước từ được đẩy lên và cấp cho bể trên và tràn bể nước.

Để khắc phục được tình trạng này, bạn có 2 lựa chọn, sử dụng phao cơ hoặc van điện từ. Tuy nhiên phương án sử dụng van điện từ chỉ áp dụng cho những trường hợp cần thiết, tránh trường hợp van điện từ có vấn đề và nước không được xả ra làm máy bơm bị hỏng. Khi lắp phao cơ thì bạn phải lắp trên mức ngắt của phao điện để khi máy bơm hoạt động phao cơ vẫn mở cho nước chảy ra ngoài. Nếu nước từ nhà máy chảy tiếp, đến mức ngắt của phao cơ sẽ ngắt nước và không bị tràn nước ra ngoài gây lãng phí nước.

Nguyên nhân dẫn đến phao điện nhanh bị hỏng:

CHẤT LƯỢNG PHAO: Phao điện thông thường có tiếp điểm hoạt động nhờ một lẫy bằng inox có độ bật và đàn hồi cao, nó giúp chia lực để phao điện có thể duy trì hoạt động ở 2 trạng thái mức cạn và mức đầy nước. Đây cũng là ưu điểm và cũng là nhược điểm của loại phao này. Vì được làm bằng kim loại nên sau thời gian sử dụng từ 6 tháng đến 1 năm thì các chốt và lẫy xuất hiện rỉ sét và làm tiếp điểm không còn được đóng mở như cách thông thường. Vậy để khắc phục nhược điểm này cần sử dụng một loại phao điện kín nước hoàn toàn.

QUÁ CÔNG SUẤT CHỊU TẢI CỦA PHAO:  Phao điện được sử dụng mức an toàn cho máy bơm nước có công suất nhỏ hơn 750W, tuy nhiên có thể người lắp đặt không để ý và lắp máy bơm nước quá công suất chịu tải của phao điện, phao điện sẽ không hỏng ngay mà có thể hỏng sau một thời gian sử dụng hoặc một thời điểm nào đó máy bơm hoạt động lâu hơn thông thường dẫn đến bị chảy phao điện. (Hình 2.1a).

Trong một số trường hợp máy bơm bị bó, nóng, hỏng, ... dẫn đến tiếp điểm của phao điện bị chảy theo, ... nhưng máy bơm vẫn chạy. Trường hợp này bạn thay thế phao điện thì sau một thời gian cũng sẽ bị hỏng như vậy. Để khắc phục bạn cần sửa chưa máy bơm nước ngay hoặc tra dầu cho máy bơm nước.

Bị nóng chảy do quá tải Bị kẹt do hỏng tiếp điểm Bị rỉ set gây kẹt tiếp điểm

Cách khắc phục: Chọn loại phao điện kín nước và sử dụng Rơ le an toàn 12V để thay tải của phao điện như hình dưới. Trường hợp máy bơm nước có công suất cao hơn 750W thì bạn nên sử dụng thêm khởi động từ.

Phao điều khiển tự động gắn trên bồn nước là gì?

Hiện nay hầu như tất cả các nhà phố tại đô thị lớn đều sử dụng bồn chứa nước trên cao, do đó việc lắp đặt máy bơm để bơm nước lên bồn trên cao là nhu cầu tất yếu. Nhưng làm sao để máy bơm tự động bơm nước khi hết nước trên bồn và tự ngắt khi nước đã đầy? Lúc này người sử dụng phải lắp đặt phao điều khiển cho bồn nước.

Lắp đặt phao điện kết hợp phao cơ để tự động ngắt nước trên bồn nước giúp chống tràn và chống cạn hiệu quả trong quá trình sử dụng là nhu cầu thiết yếu và mang đến tiện ích cao cho người sử dụng. Hiện nay có 2 loại phao chính được dùng đó là phao cơ và phao điện, tuy nhiên loại phao điện được ưa chuộng hơn bởi nó tiện lợi và ít hỏng hóc gây ra tình trạng tràn bồn nước gây lãng phí.

Phao điện là một loại thiết bị sử dụng điện, chúng hoạt động như một công tắc tự động, sử dụng chính mực nước tăng giảm làm công tắc đóng mở. Do đó khi dùng phao điện thì phải cấp nguồn điện cho phao và kết nối vào động cơ bơm để khi hết nước, máy bơm sẽ tự động bơm đến khi bồn nước đầy thì tự động ngừng. Tất cả quá trình này diễn ra tự động hoàn toàn nhờ 2 thành phần trong phao điện là phao chống tràn và phao chống cạn. Như vậy thiết bị này giải phóng chúng ta hoàn toàn khỏi nhiệm vụ canh nước trong bồn chứa để bật máy bơm và sau đó đợi nước đầy bồn thì tắt máy bơm.

Do phao điện là một loại thiết bị điện mà lại lắp đặt trong môi trường xung quanh toàn vật chất dẫn điện như Inox và nước cho nên cần ngắt điện cấp cho các thiết bị để đảm bảo an toàn trước khi lắp đặt hay sửa chữa.

Viết bình luận của bạn: