Sơ đồ lắp đặt rơ le chống giật phao điện chống cạn cho máy bơm nước

  Thứ Tue, 01/09/2020  (0)Bình luận

HƯỚNG DẪN CÁCH LẮP ĐẶT RELAY AN TOÀN CHỐNG CẠN CHO BỂ NGẦM HOẶC BỂ NƯỚC THẢI
SIRON SR-SR11 VÀ SR-FSW

 

Huong dan lap phao dien be nuoc chong giat dien cho be bon inox chinh hang

Sơ đồ lắp đặt phao điện 12V tự động chống cạn cho máy bơm công suất nhỏ

 

Bắt kịp xu thế phát triển, ngày nay các căn nhà thường có tầng hầm để xe hoặc đựng đồ, ... . Thông thường hầm để xe thường thấp hơn mặt đường, do đó để đảm bảo nước mưa hoặc nước sinh hoạt được bơm khỏi tầng hầm một cách nhanh chóng và tự động người ta thường xây dựng các bể ngầm để chứa nước và gắn hệ thống bơm nước chống cạn (Bơm hút nước cạn thì dừng bơm).

Tuy nhiên cũng do chủ quan mà chủ đầu tư hoặc thợ điện thường không quan tâm đến nguồn điện của phao, dẫn đến những tai nạn về điện liên quan đến đường dây dẫn từ tủ điều khiển ra bể nước vẫn xảy ra. Thợ không chuyên thường dẫn trực tiếp dòng điện 220V (Có trường hợp dẫn điện áp 380V) xuống phao điện, hệ thống dây dẫn không được lắp đặt đúng cách, dẫn đến chuột cắn hoặc ẩm ướt, ... gây rò điện.

Để phòng tránh những tai nạn liện quan đến hệ thống điện máy bơm do cách lắp đặt, sử dụng, bảo dưỡng, sửa chữa máy bơm và phao điện cho bể ngầm, Siron xin giới thiệu với các bạn sơ đồ trên. Chúng tôi sử dụng phao điện kín nước FSW và Relay chuyển nguồn phao điện xuống 12V bằng biến áp cách ly. Khi xảy ra hiện tượng dây dẫn bị hỏng, nguồn 12V nếu có bị rò ra ngoài thì vẫn đảm bảo an toàn nếu vô tình tiếp xúc với dây dẫn bị hở đó.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Nguyên lý hoạt động của Relay chuyển nguồn:

Relay sẽ chia thành 2 khối chính: Khối nguồn và khối điều khiển.

Khối nguồn: Cấp điện đầu vào 220V và ra máy bơm cũng là 220V.

Khối điều khiển: Lấy nguồn 220V từ đầu vào, thông qua biến áp cách ly chỉnh dòng và điện áp xuống 12V DC điều khiển bởi tín hiệu phao.

Khi phao điện được đóng mạch, mạch điện 12V được thông nhau và đưa tín hiệu điện về để cấp nguồn cho Relay đóng mạch điện 220V cấp nguồn cho tải.

Nguyên lý hoạt động của phao điện chống cạn FSW:

Khi nước cạn đến mức giới hạn, phao điện sẽ ngắt mạch điện, lúc này sẽ không có tín hiệu điện đưa về và Relay sẽ không hoạt động. (Dây Nâu và dây Đen hở mạch).

Khi nước được cấp đầy đến mức giới hạn, phao điện sẽ đóng mạch điện, có tín hiệu trả về và cuận hút của Relay hoạt động đóng mạch tải 220V. (Dây Nâu và dây đen đóng mạch).

ƯU ĐIỂM

Cách đấu phao điện chống cạn cho bể ngầm này sẽ an toàn hơn nhiều so với việc đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào phao nước bất kể bạn có đưa nguồn Lửa (Dây nóng) hay Nguội (dây mát) vào phao, đồng thời làm tăng tuổi thọ của phao điện vì tiếp điểm của phao điện không trực tiếp đóng hoặc cát mạch điện nguồn tải động lực.

LƯU Ý

Nếu công suất máy bơm sử dụng vượt quá công suất cho phép, bạn nên sử dụng thêm khởi động từ để đảm bảo mức chịu tải phù hợp với máy bơm.

Viết bình luận của bạn: