Hai cách lắp mạch 2 máy bơm chạy luân phiên phổ biến nhất hiện nay

  Thứ Wed, 13/10/2021  (0)Bình luận

MẠCH ĐIỀU KHIỂN ĐỘNG CƠ HOẶC MÁY BƠM NƯỚC CHẠY LUÂN PHIÊN

Sơ đồ và bài viết dưới đây là cơ bản nhất, nhắm cho các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn, các sơ đồ có thêm các thiết bị khác, vui lòng tham khảo các bài viết được gắn dưới cuối phần trình bày.

 

CÁCH 1: ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM CHẠY LUÂN PHIÊN THEO THỜI GIAN

Ưu điểm:

Đối với các ứng dụng có thời gian bật và tắt dài, thời gian luân phiên sẽ đảm bảo được máy bơm nước không chạy quá lâu để máy bơm có thời gian nghỉ.

Nhược điểm:

Đối với các ứng dụng có thời gian bật và tắt ngắn, thời gian luân phiên sẽ bị chia nhỏ và không đồng đều. Nên tham khảo cách 2, điều khiển máy bơm luân phiên theo lần bật tắt.

Sơ đồ nguyên lý:

 

Nguyên lý hoạt động: 

Khi bể chứa trên cạn, bể tích nước ngầm đầy, phao điện đóng mạch. Mạch điện điều khiển động cơ 1 chạy theo thời gian đặt trước sau đó dừng lại và chạy động cơ 2. Động cơ 2 cũng sẽ chạy một thời gian, sau đó chuyển sang động cơ 1. Do đó mạch được gọi là mạch điều khiển 2 động cơ chạy luân phiên theo thời gian. Thời gian chạy giữa 2 động cơ có thể tùy chọn. 

Những lưu ý:

Để tránh hiện tượng búa nước nếu như máy 1 dừng mà máy 2 chạy luôn thì bạn có thể lắp thêm relay thời gian. Nếu như không ảnh hưởng thì không cần lắp thêm.

Thiết bị gồm có:

2 Phao SR-FSW.

1 Relay SR-SR11.

1 Timer DH48S-2S.

2 Khởi động từ 1 pha.

1 Aptomat chống giật.

2 Máy bơm nước.

 

CÁCH 2: ĐIỀU KHIỂN MÁY BƠM CHẠY LUÂN PHIÊN THEO LẦN BẬT TẮT

Ưu điểm:

 

Nhược điểm:

Relay trung gian có thể sẽ phải hoạt động 1 thời gian dài bởi thời gian chờ giữa động cơ 1 và động cơ 2. Do đó tuổi thọ có thể bị ảnh hưởng ít nhiều.

Sơ đồ nguyên lý:

Nguyên lý hoạt động:

Khi bể chứa trên cạn, bể tích nước ngầm đầy, phao điện đóng mạch. Mạch điện điều khiển động cơ 1 chạy cho tới khi bể chứa trên đầy hoặc bể ngầm cạn. Ở lần hoạt động thứ 2, mạch điện sẽ chuyển qua động cơ thứ 2 chạy, tương tự các lần hoạt động tiếp theo sẽ lần lượt từ động cơ thứ nhất rồi đến động cơ thứ 2. Do đó mạch được gọi là mạch điều khiển 2 động cơ chạy luân phiên theo công tắc.

Những lưu ý:

Sử dụng 1 pha nguồn cho các thiết bị khác, không sử dụng lẫn pha sẽ bị nổ.

Để tránh hiện tượng búa nước nếu như máy 1 dừng mà máy 2 chạy luôn thì bạn có thể lắp thêm relay thời gian. Nếu như không ảnh hưởng thì không cần lắp thêm.

Thiết bị gồm có:

1 Aptomat 3 pha, công suất tùy theo máy bơm. (Nếu là máy bơm nước 1 pha thì sơ đồ đấu tương tự).

2 Khởi động từ 3 pha có 2 tiếp điểm phụ 2 bên.

2 Relay trung gian 14 chân 220V.

2 Phao điện SR-FSW.

1 Relay chuyển nguồn phao điện: SR-SR11.

2 máy bơm nước.

Thiết bị bảo vệ máy bơm khác như: Relay nhiệt, chống mất pha, ...

 

NHỮNG BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sơ đồ mạch điện điều khiển động cơ hoặc máy bơm chạy luân phiên, tự động đổi động cơ khi có sự cố.

Sơ đồ mạch điện điều khiển động cơ hoặc máy bơm chạy luân phiên, tự động đổi động cơ khi có sự cố, có nút chuyển Tự động - Bằng Tay.

Sơ đồ mạch điện điều khiển động cơ hoặc máy bơm chạy luân phiên, tự động đổi động cơ khi có sự cố, có nút chuyển ON-AUTO-OFF.

Viết bình luận của bạn: