Cách chọn mua máy bơm cho giếng khoan theo những tiêu chí chuẩn

  Thứ Thu, 29/06/2023  (0)Bình luận

MÁY BƠM DÙNG CHO GIẾNG KHOAN PHẢI ĐẠT TIÊU CHÍ CHO

ĐỘ SÂU HÚT NƯỚC

ĐỘ CAO ĐẨY NƯỚC

LƯU LƯỢNG NƯỚC

Từ các tiêu chí chính như trên, bạn sẽ xem xét các thông số kỹ thuật cho máy bơm nước dưới đây

 

Tìm hiểu về các loại máy bơm nước:

  • Máy bơm ly tâm dân dụng: Đây là loại máy bơm thông dụng nhất. Nó hoạt động bằng cách sử dụng lực ly tâm để tạo ra áp suất và di chuyển nước. Máy bơm ly tâm thích hợp cho việc bơm nước từ giếng, bể chứa, ao hồ và các nguồn nước khác.

 

  • Máy bơm chìm giếng khoan hay còn gọi là máy bơm hỏa tiễn: Máy bơm giếng khoan hay còn gọi là máy bơm hỏa tiễn là loại bơm chìm được sử dụng để bơm nước và chất lỏng từ các giếng khoan, lỗ khoan sâu cho các lĩnh vực canh tác, khai khoáng, cấp thoát nước hoặc dầu mỏ… Các thiết bị này thuộc dòng bơm ly tâm loại đơn tầng cánh hoặc đa tầng cánh. Sử dụng động cơ chìm, có thể được lắp ở phần trên hoặc dưới máy bơm. Đặc điểm của bơm là không có đường ống hút nên phải đặt toàn bộ máy ngập trong môi trường chất lỏng cần bơm.

 

  • Và một số loại máy bơm khác nữa như: Máy bơm định lượng, máy bơm hút đẩy tự động, máy bơm bánh răng, ...

 

 

Vậy giếng khoan nên dùng bơm nào? Hay giếng nào dùng bơm thường, giếng nào dùng bơm hỏa tiễn?

Nếu bạn dùng giếng gia đình với ống giếng là 21 hoặc 27 thì nó quá nhỏ để sử dụng máy bơm chìm, do đó bạn phải dùng máy bơm ly tâm. Nếu giếng của bạn khoan to phục vụ cho việc lấy nước số lượng lớn để tưới cây, ... mới cần thiết sử dụng máy bơm chìm. Tuy nhiên 1 số trường hợp vẫn sử dụng máy bơm ly tâm cho giếng to.

 

Giếng khoan nên sử dụng máy bơm phù hợp dựa trên các yếu tố sau đây:

Độ sâu của giếng: Nếu giếng khoan có độ sâu lớn và cần bơm nước từ mức nước sâu, thì máy bơm chìm giếng khoan thường là lựa chọn thích hợp. Máy bơm chìm giếng khoan được đặt trực tiếp trong giếng và hoạt động dưới mặt nước, giúp bơm nước lên mặt đất.

Mục đích sử dụng: Nếu giếng khoan được sử dụng để cung cấp nước sinh hoạt, tưới tiêu hoặc hệ thống cấp nước công nghiệp, thì máy bơm chìm giếng khoan thường được sử dụng. Đây là loại máy bơm phổ biến và phù hợp cho các ứng dụng này.

Yêu cầu áp suất và lưu lượng nước: Nếu giếng khoan yêu cầu áp suất nước cao và lưu lượng nước lớn, máy bơm chìm giếng khoan có thể đáp ứng yêu cầu này. Máy bơm chìm giếng khoan thường có khả năng cung cấp nước áp lực cao và đồng đều.

Trên thực tế, trong hầu hết các trường hợp, giếng khoan thông thường sẽ sử dụng máy bơm chìm giếng khoan. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại máy bơm phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể của giếng và mục đích sử dụng. Để đảm bảo lựa chọn đúng loại máy bơm phù hợp, tôi khuyến nghị bạn nên tìm hiểu kỹ về yêu cầu của giếng khoan, tham khảo các chuyên gia hoặc nhà cung cấp máy bơm để được tư vấn cụ thể và chính xác cho trường hợp của bạn.

 

Các tính năng kỹ thuật của máy bơm nước:

1 - Điện áp sử dụng: Nguồn điện nhà bạn dùng điện 110V hay 220V hay điện 3 pha 380V thì bạn chọn máy bơm cho phù hợp.

2 - Lưu lượng bơm: Là lượng nước mà máy bơm vận chuyển trong một đơn vị thời gian: Tính bằng m3/giờ hoặc lít/phút, ... . Trong máy thường ghi là Qmax, đó là lưu lượng tối đa, vì lưu lượng nước còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác như độ cao, tốc độ, công suất máy, ... .

3 - Độ cao đẩy nước: Độ cao của mực nước thường ghi là H, có máy ghi là Hmax, Total H, tức là độ cao mà máy có thể hút từ mặt nước, giếng, hồ, bể chứa,... Đây là độ cao tối đa nào đó mà máy vận chuyển nước lên bể chứa phía trên cao, tính theo chiều thẳng đứng. Thông thường, máy bơm không đưa nước đạt được đến độ cao như ghi ở máy mà chỉ đạt được khoảng 80%.

4 - Độ sâu hút nước: Là độ sâu mà máy bơm hút được, tính từ mặt nước hồ, ao, giếng,... đến tâm bánh công tác của bơm. Thông thường thì độ sâu sử dụng thực tế nhỏ hơn ghi trong máy, vì vậy khi lắp đặt máy càng gần mặt nước càng tốt.

5 - Độ cao cột áp: Là độ cao mà máy bơm có thể đưa nước lên tới được, đơn vị tính bằng mét. Giả sử nhà bạn cao 5 tầng, mỗi tầng cao 2,5m thì tính cả nước ngầm phía dưới và bể nổi phía trên thì bằng 3,5m x 5 + 4m = 16,5m. Bạn nên chọn loại có chiều cao đẩy cao hơn số tính ra.

6 - Tốc độ quay của bơm: Là số vòng quay trên phút, được ghi là r.m.p.

7 - Công suất bơm: Được ghi bằng W (Watt) hoặc bằng H.P (Horse Power) (1 HP = 0,736kW, 1 kW = 1,36 HP).

 

Các tiêu chí để chọn máy bơm: Bạn chọn loại nhu cầu cao hơn thông số của nhà sản xuất:

1 - Xác định lưu lượng và cột áp của máy bơm nước:

Trước khi mua máy bơm nước hãy xác định xem một ngày gia đình mình có nhu cầu sử dung lượng nước là bao nhiêu?

Giả sử gia đình 2 người dùng từ 1-2 khối nước / ngày. Bạn mong muốn chỉ cần 1-2 giờ bơm trong ngày để không gian yên tĩnh hoặc 30 phút bơm thì bạn có thể chọn lưu lượng nước máy bơm cho phù hợp. Nó còn tùy vào dung tích bể chứa nhà bạn nữa.

Giả sử gia đình 4 người dùng từ 2-3 khối nước / ngày. Nếu bể nước của bạn chứa được 1 - 2 khối nước thì có thể 1 ngày phải bơm 2 lần. Tôi cũng ghét nghe tiếng máy bơm chạy lắm nên bạn chọn máy bơm có lưu lượng nước lớn để thời gian bơm nước được rút ngắn.

Từ lượng nước chứa được trong bể chứa, lượng nước sử dụng là bao nhiêu và mong muốn thời gian bơm là bao lâu dựa vào đó bạn chọn máy bơm cho phù hợp.

Xác định vị trí đặt máy bơm, độ sâu của giếng khoan hoặc giếng đào, khoảng cách từ vị trí đặt máy bơm đến bể hoặc thùng chứa nước để lựa chọn máy bơm nước có khả năng bơm được lượng nước với chiều cao bơm, chiều sâu hút nước phù hợp.

Ví dụ: Độ cao nhà là 10 m, thì chọn loại bơm có độ cao khoảng 13 - 15 m. Nếu bể chứa nhà bạn nhỏ, thì chỉ cần các loại bơm có công suất nhỏ và lưu lượng nước nhỏ (loại bể chứa 1 m3 thì chỉ cần loại máy bơm 125 W ( 1/2 H.P) và có số vòng quay lớn - từ 2000 rmp trở lên), còn loại máy bơm lớn hơn thì chọn loại có công suất lớn hơn là đủ.

2 - Xác định nguồn nước sử dụng:

- Xác định nguồn nước mà gia đình bạn sử dụng để lựa chọn loại máy bơm thích hợp.

Máy bơm đẩy cao thích hợp cho gia đình sử dụng nước máy, cần hút và đẩy nước từ bể ngầm hoặc đường ống cấp nước lên cao.

Trong khi đó, máy bơm tăng áp sẽ đáp ứng nhu cầu cho những nhà thuộc khu vực cuối nguồn nước với áp lực nước yếu, hoặc các gia đình cần dùng thiết bị để tăng áp lực cho máy giặt, máy nước nóng trực tiếp, thiết bị vệ sinh, vòi sen hoặc gia tăng áp lực nước cho đường ống.

Nếu sử dụng nước giếng khoan cần thiết kế giếng khoan và sử dụng các loại máy bơm nước giếng khoan phù hợp để cấp đủ lưu lượng nước và cột áp bơm nước.

3 - Xác định công suất thiết bị:

Dựa vào độ cao của nhà bạn mà chọn lựa công suất máy bơm nước cho hợp lý:

Với nhà cao 1 - 2 tầng nên chọn mua máy bơm gia đình có công suất 125W. Nếu cần thời gian bơm nhanh hơn bạn chọn công suất cao hơn.

Nhà cao 3 - 4 tầng thì phù hợp với thiết bị có công suất từ 200W. Nếu cần thời gian bơm nhanh hơn bạn chọn công suất cao hơn.

Nhà cao 4 - 5 tầng hãy chọn máy bơm có công suất từ 250W. Nếu cần thời gian bơm nhanh hơn bạn chọn công suất cao hơn.

Nhà cao 6 - 7 tầng, bạn nên chọn máy bơm nước công suất ít nhất từ 350W trở lên, hoặc máy bơm 3 pha công suất lớn. Nếu cần thời gian bơm nhanh hơn bạn chọn công suất cao hơn.

4 - Thương hiệu, nguồn gốc xuất sứ:

Khi mua bất kì thiết bị nào bạn cũng nên lưu ý đến thương hiệu, nguồn gốc, xuất xứ. Nên mua máy bơm của những thương hiệu lớn, có đầy đủ dịch vụ sau bán hàng, bao gồm chế độ bảo hành và phụ tùng chính hãng để bạn yên tâm sử dụng. Tại Điện Máy Xanh của chuỗi Thế Giới Di Động và các cửa hàng điện nước có bán đầy đủ các thương hiệu máy bơm nước.

5 - Mẫu mã, chất liệu bơm:

 Đa số các loại máy bơm cho gia đình hiện nay đều có thiết kế nhỏ gọn, mẫu mã đẹp mắt, chất liệu an toàn bền bỉ cho bạn lựa chọn. Nếu mua phải những sản phẩm đến từ các hãng sản xuất uy tín, chất lượng thì đây sẽ không còn là vấn đề bạn phải bận tâm.

Viết bình luận của bạn: