Có cần rút phích cắm máy giặt sau khi dùng hay không?

  Thứ Mon, 06/03/2023  (0)Bình luận

Lưu ý quan trọng: Không được cắm phích cắm máy giặt mà phần dây điện hướng lên trên. Bởi như vậy nếu chẳng may nước chảy vào dây dẫn sẽ theo dòng chảy của dây điện chảy vào ổ cắm gây nguy hiểm.

Nhiều người cho rằng nên rút điện máy giặt ra để tiết kiệm điện khi không sử dụng, cũng có người cho rằng không cần thiết. Vậy ý kiến ​​nào đúng?

Tôi có cần rút phích cắm máy giặt sau khi sử dụng không?

Máy giặt là thiết bị gia dụng không thể thiếu trong các gia đình hiện đại. Nó giúp giải phóng sức lao động của con người, giúp việc giặt giũ trở nên nhẹ nhàng và dễ thở hơn.

Trong quá trình sử dụng máy giặt, một vấn đề gây tranh cãi của nhiều người đó là có nên rút phích cắm điện sau khi sử dụng máy giặt hay không.

Một số người cho rằng không cần rút phích cắm máy giặt sau khi giặt, điều này rất tốn công và không có lợi. Bạn sẽ cần cắm nó vào lần sau khi sử dụng lại.

Tuy nhiên, việc tắt nguồn máy giặt khi bạn sử dụng xong lại có nhiều công dụng hơn bạn tưởng.

Trước hết, rút ​​phích cắm máy giặt khi không sử dụng giúp chúng ta tiết kiệm điện. Sau khi cắm điện, thiết bị sẽ chỉ ở chế độ chờ và sẽ tiêu thụ một lượng điện năng nhất định. Ngoài ra, khi dòng điện tăng giảm đột ngột sẽ ảnh hưởng đến mạch điện, làm hư hỏng thiết bị.

Thứ hai là máy giặt ở trạng thái chờ lâu, tức là không nghỉ. Điều này có thể làm giảm tuổi thọ của máy.

Thứ ba, nếu trong nhà có trẻ con nghịch ngợm, vô tình khởi động máy giặt hoặc chạm vào phích cắm của máy giặt sẽ rất nguy hiểm.

Rút phích cắm của máy giặt khi không sử dụng cũng ngăn ngừa đoản mạch không cần thiết hoặc nguy cơ hỏa hoạn. Đặc biệt khi ra ngoài dài ngày cần rút phích cắm các thiết bị điện như máy giặt để đảm bảo an toàn. Việc rút phích cắm sẽ giúp ngăn ngừa các nguy cơ như đứt dây điện, chập điện, hay cháy nổ do sự cố kỹ thuật từ máy giặt.

Tuy nhiên, có thể hơi bất tiện khi rút phích cắm hàng ngày. Vì vậy, bạn có thể lắp một ổ cắm có công tắc tắt nguồn điện cho máy giặt của mình. Chỉ cần bật và tắt ổ cắm, không cần rút phích cắm khi không sử dụng.

 

 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng hộp bảo vệ ổ cắm điện bên ngoài để bảo vệ ổ cắm khỏi hơi ẩm và tránh nước, hơi ẩm xâm nhập vào ổ điện. Điều này không chỉ đảm bảo an toàn cho người sử dụng mà còn ngăn ngừa hiện tượng rò rỉ mạch điện, kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

 

Vậy nếu không sử dụng lâu ngày thì thỉnh thoảng phải khởi động lại máy giặt không?

Nếu chỉ thời gian ngắn dưới một tháng thì bạn chỉ cần vệ sinh máy giặt và để máy giặt ở nơi khô ráo và che đậy lại thì đảm bảo máy giặt của bạn sẽ không ảnh hưởng gì. Bạn cũng cần lưu ý dù là chỉ để một thời gian ngắn nhưng bạn không chú ý để quên quần áo bên trong, không rút điện, để nơi ẩm ướt hoặc ngoài trời mưa nắng thì chiếc máy giặt của bạn cũng có nhiều nguy cơ hỏng và không thể dùng lại được. Đặc biệt là những chiếc máy giặt cũ đã sử dụng một thời gian dài thì việc ngừng sử dụng lâu cũng rất dễ bị hỏng.

Trường hợp bạn để máy giặt một thời gian dài không sử dụng vài tháng đến 1 năm hoặc hơn thế thì sẽ có rất nhiều nguy cơ máy sẽ bị hỏng hóc do không hoạt động một thời gian dài. Các thiết bị có thể bị hoen gỉ một số chỗ do ẩm ướt. Hoặc dây điện có thể bị chuột bọ gặm nhấm. Thậm trí chúng còn có thể làm tổ ở trong một số ngóc ngách sâu bên trong máy giặt. Tuy nhiên nếu bạn biết cách bảo quản mà vệ sinh đúng cách trước khi không sử dụng máy giặt một thời gian dài thì máy giặt có thể sẽ vẫn hoạt động tốt.

Một nguyên tắc khi sử dụng các thiết bị điện, đặc biệt là đồ điện tử, thì cần rút phích cắm hoặc ngắt điện nguồn khi không sử dụng. Bởi dù không hoạt động nhưng vẫn có một dòng điện chạy trong máy. Khi đó, các vi mạch điều khiển có thể bị hư hỏng do phải ngâm điện trong một thời gian dài. Ngoài ra còn có thể phòng tránh được tình trạng chập cháy. Vậy nên bạn lưu ý rút hết phích cắm điện ra khi không dùng nhé. Nếu để quá lâu bạn nên thi thoảng khởi động lại máy để tránh trường hợp mạch điện ẩm hoặc các thiết bị điện tử như tụ điện không được nạp, xả điện dẫn đến hỏng.

Ngoài ra việc vệ sinh kỹ máy giặt trước khi không sử dụng một thời gian dài là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên về sinh kỹ tất các các bộ phận từ lồng giặt, ống xả, … và nên dùng khăn mềm lau thật khô máy và các bộ phận của máy giặt tránh tình trạng ẩm ướt và hoen gỉ đối với cả máy giặt lồng đứng và lồng ngang. Bạn nên kê máy giặt ở nơi khô ráo đảm bảo không bị ngập nước, hoặc nơi dễ bị nước mưa bắt vào. Tiếp đó bạn cần chú ý che đậy cẩn thẩn để tránh bị chuột bọ chui vào cắn dây điện và làm tổ trong máy giặt.

Nếu bạn không sử dụng máy giặt trong một thời gian dài, thì thỉnh thoảng bạn nên khởi động lại máy giặt một lần mỗi vài tuần để đảm bảo máy giặt vẫn hoạt động tốt khi cần thiết.

Khi máy giặt không được sử dụng trong một thời gian dài, các bộ phận bên trong máy có thể bị mốc, bám bụi hoặc ẩm ướt. Nếu bạn không khởi động lại máy giặt thường xuyên, có thể dẫn đến sự cố kỹ thuật hoặc hư hỏng máy giặt khi bạn sử dụng nó sau đó.

Vì vậy, để bảo vệ và tăng tuổi thọ cho máy giặt, bạn nên thường xuyên khởi động lại máy giặt một lần mỗi vài tuần, cho máy hoạt động trong vài phút và sau đó tắt nó. Nếu bạn không có thời gian để thực hiện điều này, bạn cũng có thể xem xét việc sử dụng máy giặt thường xuyên để tránh tình trạng máy giặt không được sử dụng trong một thời gian dài.

 

Có cần tắt vòi nước khi không sử dụng máy giặt?

Hầu hết các máy giặt đều hoạt động tự động và không cần tắt nước khi không sử dụng. Máy giặt sẽ tự động đổ đầy nước và tự động dừng sau khi đổ đầy nước. Ngay cả khi vòi không bị khóa, nước sẽ không chảy ra.

Tuy nhiên, nếu cả gia đình đi vắng lâu ngày, bạn có thể tắt vòi để đảm bảo không bị rò rỉ nước. Khi không sử dụng máy giặt, nếu vòi nước vẫn còn mở thì có thể xảy ra sự cố như rò rỉ nước, đột ngột dòng nước cao hay đột ngột giảm áp suất nước. Ngoài ra, việc vòi nước luôn mở khi không sử dụng máy giặt cũng là một nguồn lãng phí nước đáng kể. Nếu có thể, bạn cũng nên tháo ống dẫn nước ra khỏi máy giặt để đảm bảo rằng không có nước ở trong ống dẫn nếu bạn lâu ngày không dùng tới máy giặt.

Một số lưu ý khác khi sử dụng máy giặt:

  1. Chọn chế độ giặt phù hợp với loại quần áo: Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để biết cách chọn chế độ giặt phù hợp với từng loại quần áo. Nếu giặt không đúng chế độ, quần áo có thể bị hư hỏng hoặc không sạch.

  2. Không đổ quá nhiều chất tẩy: Để đảm bảo máy giặt hoạt động tốt và độ bền của quần áo, bạn nên đổ đúng lượng chất tẩy được đề xuất. Để tránh tình trạng này, bạn có thể sử dụng chất tẩy có tính năng siêu tiết kiệm.

  3. Không giặt quá tải: Bạn không nên cho quá nhiều quần áo vào máy giặt trong một lần giặt, vì điều này có thể làm giảm hiệu quả giặt và gây hư hỏng cho máy giặt.

  4. Điều chỉnh chế độ vắt: Bạn nên điều chỉnh chế độ vắt sao cho phù hợp với loại vải và loại quần áo để đảm bảo quần áo không bị hư hỏng hoặc co lại.

  5. Và một số lưu ý khác.

Vậy bạn có ý kiến gì khác ngoài những ý kiến trên hay không? Xin hãy cho chúng tôi biết cách bạn đang sử dụng máy giặt của bạn?

Viết bình luận của bạn: